อย่าเพิ่งสับสนระหว่าง domain name กับ web hosting

อย่าเพิ่งสับสนระหว่าง domain name กับ web hosting
16 มีนาคม 2020 No Comments ไม่มีหมวดหมู่ admin

สำหรับใครก็ตามที่กำลังศึกษาในเรื่องของการนำข้อมูลขึ้นสู่โลกออนไลน์เพื่อให้ผู้คนทั่วไปสามารถชมข้อมูลนั้นได้คงจะเจอกับรายละเอียดต่างๆที่น่าสับสนอยู่ไม่ใช่น้อย ทั้งนี้ก็เพราะว่าในระบบต่างๆนั้นมันทำงานเชื่อมโยงถึงกันนั่นเอง อย่างเช่นในเรื่องของ domain name กับ web hosting นั้นเราจะเห็นได้ว่ามีหลายๆคนที่ยังสับสนและไม่เข้าใจเกี่ยวกับ 2 เรื่องนี้อยู่ ฉะนั้นในวันนี้เราก็จะมาอธิบายให้ผู้คนที่สงสัยในเรื่องนี้ได้เข้าใจและสามารถทำเว็บไซต์ของตัวเองได้สำเร็จกัน

สำหรับโดเมนเนมนั้นก็คือชื่อของเว็บไซต์นั่นเอง อย่างเช่น www.แล้วตามด้วยชื่อต่างๆนั้น มันก็คือ ชื่อโดเมนเนมที่เราต้องตั้งขึ้นนั่นแหละ เช่น www.hostneverdie.com สำหรับคำว่า hostneverdie ก็คือชื่อนั่นเองโดยการตั้งชื่อโดเมนเนมนั้นเราแนะนำให้ทุกคนตั้งชื่อที่มันเกี่ยวข้องกับเว็บไซต์ที่เราจะทำด้วย ยกตัวอย่างเช่น www.hostneverdie.com ก็จะเป็นเว็บไซต์ที่ให้บริการพื้นที่สำหรับเก็บข้อมูล โดยใครก็ตามที่ต้องการจะนำข้อมูลออนไลน์ไปทั่วโลกนั้นก็สามารถที่จะมาเช่าพื้นที่เก็บข้อมูลจากเว็บไซต์ www.hostneverdie.com โดยชื่อที่สอดคล้องกับเว็บไซต์ที่เราจะทำนั้นมันจะช่วยทำให้ผู้คนสามารถค้นหาและก็จดจำเว็บไซต์ของเราได้ง่ายขึ้นนั่นเอง

แต่ทั้งนี้ตั้งทั้งเราบอกไปแล้วว่ามันไม่ได้ง่าย เนื่องจากว่าชื่อที่เราต้องการจะใช้นั้นมันอาจจะถูกจดทะเบียนใช้ชื่อนั้นไปแล้วนั่นเอง แล้วเราก็ต้องมานั่งนึกชื่อใหม่ ทั้งใครที่อยากรู้ว่าชื่อนั้นจะจดทะเบียนไปหรือยังเราก็สามารถที่จะตรวจสอบได้ด้วยการเข้าๆปที่เว็บไซต์นี้ www.whois.com  แล้วก็พิมพ์ชื่อ Domain name ที่ต้องการตรวจสอบลงไป หลังจากนั้นก็ลองคิดค้นหาดูว่ามันว่างหรือเปล่า ซึ่งถ้าหากว่ามันขึ้นให้เราใช้ดอทอื่นไหม นั่นก็แสดงว่าชื่อของเราถูกจองไปแล้วนั่นเอง โดยเราแนะนำให้พยายามหาที่เป็นดอทคอม(.com) เนื่องจากว่าคนส่วนใหญ่รู้จักชื่อนี้กันแล้ว โดยขั้นตอนจดทะเบียนโดเมนเนมนั้นก็มีหลายรูปแบบ คือ เราอาจจะจนด้วยตนเองหรือจดผ่านบริษัทที่ให้บริการจดโดเมนพร้อม server เลยก็ได้

ส่วนในเรื่อง hosting นั้น มันก็จะทำงานควบคู่ไปกับโดเมนเนม เนื่องจากเมื่อเราได้ชื่อสำหรับทำเว็บไซต์แล้วต่อไปเราก็ต้องหาพื้นที่สำหรับเก็บข้อมูลเว็บไซต์นั้นซึ่งเราเรียกเหมือนกันว่า hosting ซึ่งโดยทั่วไปแล้วเราจะใช้รูปแบบการเช่ากันเสียเป็นส่วนใหญ่ เพราะหากจะทำเองนั้นต้องใช้เงินลงทุนเป็นจำนวนมาก ซึ่งแม้แต่บริษัทขนาดใหญ่นั้นโดยส่วนใหญ่แล้วเขาก็จะใช้วิธีการเช่าเหมือนกัน และโดยทั่วไปแล้วนั้นเว็บ host จะมีอยู่ด้วยกัน 3 รูปแบบคือ Shared Hosting, Virtual Private Server Hosting (VPS) และแบบ Dedicated Hosting ซึ่งเราจะใช้ web hosting แบบใดนั้นก็ต้องไปศึกษาข้อมูลกันอีกที

Tags
About The Author

Leave a reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *